Xã hội hóa nâng cao dịch vụ y tế

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 123 | Cật nhập lần cuối: 8/19/2020 2:44:27 PM | RSS

Y tế tư nhân Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển, cần học hỏi, tiếp thu những mô hình thành công trên thế giới, theo bác sĩ Dilshaad Ali.

Bác sĩ Dilshaad Ali là cố vấn cao cấp cho công ty DG Medical Việt Nam và Giám đốc điều hành của Tập đoàn y tế có trụ sở tại Singapore. Ông cũng đang tham gia một số dự án tái cấu trúc y tế quy mô lớn trên thế giới và trong khu vực.

Tháng 3/2019, ông cùng DG Medical phối hợp với Sở Y tế TP HCM và Hội Hành nghề Y tư nhân TP HCM tổ chức hội thảo "Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư?" với tham gia của khoảng 200 người là bác sĩ, nhà quản lý bệnh viện, ngành y tế trong cả nước. Ngày 10-11/4, ông cùng các tổ chức này triển khai hội nghị Vietnam Healthcare Forum 2020 (VHF2020), với mục đích giới thiệu, chia sẻ các hoạt động y tế toàn cầu tiên tiến nhất đến Việt Nam.

Xã hội hóa nâng cao dịch vụ y tế

Bác sĩ Dilshaad Ali cho biết có nhiều chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Vietnam Healthcare Forum 2020 sắp tới. Ảnh: Đức Tài

- Những chủ đề nào sẽ được bàn luận trong Vietnam Healthcare Forum 2020?

- VHF2020 giới thiệu các hoạt động y tế toàn cầu tốt nhất cho Việt Nam. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đến từ nhiều nước, có tầm ảnh hưởng chuyên môn trong nghề, bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, tổ chức kiểm định chất lượng cơ sở y tế, đối tác kỹ thuật số và công nghệ.

- VHF2020 sẽ có 3 lớp học (masterclass) về Lãnh đạo y tế, Quản trị chất lượng bệnh viện và Trải nghiệm bệnh nhân được hướng dẫn bởi các đơn vị hàng đầu trong mỗi lĩnh vực, cùng với nhiều chủ đề khác được thảo luận trong phiên toàn thể liên quan đến ngành y.

- Nhiều năm làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá thế nào về y tế tại đây?

- Y tế Việt Nam cũng gặp những thách thức mà nền y tế ở các nước khác đang phải đối mặt là số lượng bác sĩ, cũng như số lượng, chất lượng các chuyên khoa sâu còn hạn chế. Tiếp đó là lực lượng điều dưỡng, chất lượng chăm sóc bệnh nhân còn nhiều mặt cần cải thiện.

Những chuyên khoa sâu hiện tại vẫn thuộc hệ thống bệnh viện công lập là chính, vì hệ thống này đã có sẵn. Đối với y tế tư nhân, muốn phát triển một bệnh viện chuyên khoa hoặc một chuyên khoa sâu rất khó khăn trong việc xây dựng, phát triển và duy trì đội ngũ bác sĩ, đòi hỏi sự đầu tư dài hạn. Đó là thách thức của y tế tư nhân.

Về mặt quản trị: tính từ thời điểm bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam thành lập tới nay đã có nhiều cải thiện và tiến bộ. Tuy nhiên, để bắt kịp tiêu chuẩn của các nước trong khu vực, ví dụ Singapore, Thái Lan thì Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm. Phương pháp quản trị hiện đại chưa được áp dụng rộng rãi trong hệ thống y tế tư nhân, ví dụ những kế hoạch hoạt động kinh doanh 3 đến 5 năm với những KPI/OKR chưa phổ biến. Chỉ số tài chính cần phải minh bạch, số liệu tài chính phải được kiểm toán bằng đơn vị kiểm toán độc lập...

- Làm thế nào để hệ thống y tế tư nhân khắc phục những hạn chế này?

- Một trong những cách khắc phục đơn giản, hiệu quả và dễ dàng nhất là học hỏi những gì người khác đã làm tốt và tránh những thất bại mà họ gặp phải. Chúng ta chỉ cần sẵn sàng học hỏi, chọn lọc và áp dụng những gì mà các nước khác đã làm tốt và sẵn sàng để thay đổi.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người. Người lãnh đạo các đơn vị y tế phải học hỏi được những cái tiên tiến nhất, hữu dụng và hiệu quả nhất mà các nước trong khu vực đang làm, làm sao để đội ngũ trong bệnh viện mình sẵn sàng học hỏi điều mới đấy và áp dụng vào việc vận hành hàng ngày. Nói thì đơn giản, nhưng thay đổi thói quen hàng ngày, cách vận hành truyền thống từ xưa đến giờ có thể làm cho người ta thấy không thoải mái.

- Ông có thể ví dụ cụ thể một mô hình mà Việt Nam dễ học hỏi?

- Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore đã có quá trình dài học hỏi và áp dụng những tiến bộ của hệ thống y tế châu Âu, Mỹ... Việt Nam có thể học hỏi từ những nước hàng xóm như vậy để áp dụng. Đương nhiên mỗi chuyên khoa, lĩnh vực, mỗi mảng hoạt động có những đặc thù khác nhau, phải xác định đúng thế mạnh của họ và sự phù hợp với mình để học hỏi, áp dụng tránh những thất bại mà họ đã trải qua. Việc học hỏi không cứng nhắc, mà cần linh động, thấy cái hay nào hiệu quả và áp dụng được thì nên cân nhắc triển khai.

Ví dụ, nói về trải nghiệm bệnh nhân, chất lượng phục vụ và chăm sóc bệnh nhân tốt nhất trong khu vực cũng như tại châu Á hiện nay là Thái Lan. Từ lâu Thái Lan đã đứng đầu thế giới, chứ không chỉ châu Á về mảng dịch vụ. Hiện tại, nhiều người ra nước ngoài khám chữa bệnh, họ đi không chỉ mong đợi kết quả điều trị cao hơn mà còn tìm trải nghiệm tốt hơn. Người ta sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để có được cảm giác thoải mái và dễ chịu, đặc biệt khi bị ốm đau, cảm giác thoải mái càng quan trọng. Thái Lan có những bệnh viện mang lại trải nghiệm rất tốt cho bệnh nhân và họ có được một lực lượng bệnh nhân trung thành. Hễ đau ốm hay có bất kỳ vấn đề gì, họ đều đến những bệnh viện đó. Đây là những điều mà các bệnh viện Việt Nam có thể tham khảo, không khó và áp dụng được nhanh.

Xã hội hóa nâng cao dịch vụ y tế

Khu công cộng tại một bệnh viện tư nhân ở Thái Lan, nơi có mô hình du lịch y tế rất phát triển. Ảnh: mediglobus.com

- Vậy ông nhận thấy triển vọng phát triển của hệ thống y tế tư nhân tại Việt Nam sẽ ở mức nào?

- Để giúp giảm tải cho hệ thống bệnh viện công, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân thì rất cần sự tham gia của hệ thống y tế tư nhân. Một trong những cơ chế hợp tác công tư PPP mà Việt Nam đang làm và phát triển là rất thiết yếu, để vừa giảm tải, vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Lực lượng chuyên môn của khối y tế tư nhân là rất cần thiết và làm cho tiến trình giảm tải được nhanh hơn.

Hệ thống y tế tư nhân Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Việt Nam là một quốc gia có dân số đông, tương đối trẻ (dù tốc độ già hóa đang bắt đầu nhanh), tốc độ phát triển kinh tế thuộc hàng cao trong khu vực, dẫn đến tầng lớp trung lưu tăng nhanh. Khi kinh tế phát triển, nhu cầu của người dân ngày càng cao, họ sẽ đòi hỏi nhiều hơn về chất lượng dịch vụ. Y tế và giáo dục là hai lĩnh vực người ta đầu tư nhiều khi có tiền.

- Cơ sở y tế tư nhân, bản chất là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế. Làm thế nào cân bằng giữa các chỉ số tài chính, lợi nhuận mà vẫn đảm bảo y đức?

- Y tế tư nhân phải chịu áp lực về doanh số vì đó là một cơ sở tư nhân nhưng chất lượng khám chữa bệnh luôn là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu, không nhượng bộ trong mọi tình huống. Để tránh việc lạm dụng những xét nghiệm cận lâm sàng không cần thiết thì đơn vị y tế đó phải xây dựng một đội ngũ quản lý về chuyên môn mạnh và chặt chẽ, để đảm bảo rằng bác sĩ phải thực hành khám chữa bệnh cho bệnh nhân tuân thủ theo y đức.

Có nhiều bệnh viện tư nhân hoạt động hiệu quả, chuyên môn cao. Khi chuyên môn tốt đồng nghĩa bệnh nhân đến đông, kết quả kinh doanh đảm bảo. Mô hình này phổ biến ở Singapore, Thái Lan và Đài Loan. Nếu ép bệnh nhân làm những xét nghiệm không cần thiết, chỉ thu lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng sau đó sẽ không bền vững, bệnh nhân không quay lại. Thực tế cho thấy nhiều bệnh viện tư nhân xung quanh Việt Nam dung hòa được cả yếu tố lợi nhuận và chuyên môn nhờ xây dựng cấu trúc quản trị trong bệnh viện, tránh việc tập trung quyền lực vào một người nào đó, chỉ đạo hết mọi thứ.

Đặt lợi ích lâu dài lên trên, chứ không phải tập trung những cái lợi ngắn hạn trước mắt chính là bí quyết giúp các bệnh viện tư nhân thành công trên thế giới.

Xã hội hóa nâng cao dịch vụ y tế

Bác sĩ Dilshaad Ali tại hội thảo "Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư" diễn ra tại TP HCM năm 2019. Ảnh: DG Medical

Bác sĩ Dilshaad có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và đầu tư y tế. Giữ nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt ở các tổ chức y tế tại nhiều nước khác nhau (Malaysia, Việt Nam, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore...), ông tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu phong phú, đa dạng trong quản lý. Ông được đồng nghiệp quốc tế đánh giá là chuyên gia có tầm nhìn, có ảnh hưởng, có khả năng đổi mới, tái cấu trúc hệ thống y tế.

Tại Việt Nam, ông đã triển khai thành công các dự án có lợi nhuận cao và đóng vai trò quan trọng trong việc định dạng một số mô hình y tế tư nhân trong nước. Ông là một trong những người đầu tiên xây dựng và phát triển hệ thống bệnh viện đa khoa Tâm Trí tại TP HCM, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Đà Nẵng, là giám đốc dự án, triển khai và thực hiện thành công M&A cho bệnh viện FV trong năm 2,5 năm 2015-2017.