Hiến máu tình nguyện mùa Covid

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 132 | Cật nhập lần cuối: 8/20/2020 2:07:00 PM | RSS

"Từ thứ hai vừa rồi trở về trước, trong vòng 1 tháng chúng tôi gặp khó khăn vì không đủ máu cho điều trị, liên tục nhiều ngày chỉ nhận 50 - 60 đơn vị, cao nhất là 100 đơn vị máu/ngày, trong khi nhu cầu máu cho điều trị từ các tỉnh thành - dù trong mùa dịch COVID-19 có giảm, cũng cần tới 700 đơn vị/ngày" - ông Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học truyền máu trung ương, kể.

Mọi năm, sau Tết Nguyên đán, các đơn vị vận động hiến máu sẽ tổ chức chuỗi "Lễ hội xuân hồng". Nhưng vì dịch bệnh, năm nay hơn 70 sự kiện hiến máu nhân đạo bị ngưng và thời điểm cách ly xã hội làm người ta ngại đến hiến tặng máu.

Nhưng khó khăn nhất trong số này là máu nhóm A (chiếm 25% dân số) và nhóm O (có tới 45% dân số).

Còn tại TP.HCM, ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - thông báo về nguy cơ thiếu máu dự trữ trong thời điểm cách ly xã hội do dịch COVID-19, đã ảnh hưởng rất lớn đến việc hiến máu trên địa bàn TP.HCM.

Hầu hết các lịch hiến máu lưu động trong tháng 4 đã thông báo ngừng tổ chức. Còn hai điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Truyền máu huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo với số lượng chỉ dao động từ 10 - 50 lượt/điểm hiến/ngày.

Để có đủ lượng máu cung cấp cho các bệnh viện trong TP, bệnh viện đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP và Trung tâm Hiến máu nhân đạo kêu gọi các ban ngành, đoàn thể tích cực phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu nhân dịp Ngày toàn dân hiến máu hằng năm (ngày 7-4).

Ông Dũng cho biết thêm, mỗi đơn vị máu chỉ có thời gian sử dụng 37-42 ngày, mỗi đơn vị tiểu cầu chỉ sử dụng được trong 5 ngày cho nên người hiến máu cần đăng ký đặt lịch hẹn trước qua điện thoại (0919660010), để tránh lượng máu cùng lúc dồn về quá nhiều, và tránh tụ tập đông người tại điểm hiến máu.

Hiến máu tình nguyện mùa Covid